Hỗ trợ trực tuyến
KỸ SƯ THỦY SẢN
Mr. LONG: 0919 884 819
BÁC SỸ THÚ Y
Mr. DANH: 0913 170 339
HOTLINE
02513 671 191
Đối tác
NASCA GROUPBài báoBài báoBài báo
TÀI LIỆU THAM KHẢO

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NUÔI TÔM

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NUÔI TÔM
Bên cạnh yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả vụ nuôi là chất lượng con giống, người nuôi tôm cần quan tâm nhiều yếu tố khác. 1. MÔI TRƯỜNG Môi trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong nuôi tôm, quyết định nhiều tới sự thành bại của vụ nuôi. Do đó, trong quá trình nuôi, người nuôi nên chú ý quản lý tốt các yếu tố môi trường bằng cách ổn định môi trường nước trong ao, quản lý màu nước, độ mặn, nhiệt độ, ôxy…

Bên cạnh yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả vụ nuôi là chất lượng con giống, người nuôi tôm cần quan tâm nhiều yếu tố khác.

1. MÔI TRƯỜNG

Môi trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong nuôi tôm, quyết định nhiều tới sự thành bại của vụ nuôi. Do đó, trong quá trình nuôi, người nuôi nên chú ý quản lý tốt các yếu tố môi trường bằng cách ổn định môi trường nước trong ao, quản lý màu nước, độ mặn, nhiệt độ, ôxy… Người nuôi cần lưu ý đảm bảo các chỉ tiêu này trong ngưỡng thích hợp nhất, như mật độ tảo, giữ ổn định suốt thời gian nuôi. Khi trời mưa nên bón vôi trên bờ ao và bón trực tiếp xuống ao để hạn chế thay đổi pH. Ngoài ra, cần tránh làm biến động môi trường nước ao nuôi. Khi cần dùng hóa chất để xử lý nước ao tôm, phải chú ý vấn đề giải độc cho tôm.

2. QUẢN LÝ DỊCH BỆNH

Quản lý tốt dịch bệnh sẽ giúp bảo đảm cho vụ nuôi thắng lợi. Trong quá trình nuôi, tôm có thể bị bệnh bởi nhiều tác nhân như: sự biến đổi thời tiết, các yếu tố bất lợi của môi trường, độc tố của tảo độc, ký sinh, vi khuẩn, virus hoặc bởi yếu tố dinh dưỡng, như chất lượng thức ăn kém, thiếu vitamin… Khi bệnh xảy ra, cần xử lý triệt để và có trách nhiệm, báo ngay cơ quan liên quan vấn đề bệnh để xử lý kịp thời, đúng cách. Đối với những ao nuôi đã thu hoạch xong, nước thải và các chất thải rắn phải được bơm vào khu vực riêng dành để chứa bùn và chất thải; nước thải phải được xử lý trước khi thải ra tự nhiên, hạn chế lây lan mầm bệnh, theo dõi sức khỏe tôm nuôi…

3. THỨC ĂN CHO TÔM

Chi phí thức ăn trong nuôi tôm thường chiếm 50% tổng chi phí đầu tư và việc quản lý thức ăn vẫn cần được cải tiến. Chi phí thức ăn trong nuôi tôm có ảnh hưởng quan trọng tới toàn bộ quá trình nuôi. Trong khi nuôi, chỉ sử dụng thức ăn chất lượng cao, cho tôm ăn đúng nhu cầu, không sử dụng thức ăn hết hạn sử dụng hoặc bị mốc. Trong khẩu phần ăn của tôm cần thường xuyên hay định kỳ bổ sung Vitamin C, khoáng chất, men tiêu hóa... để tăng cường sức đề kháng cho tôm. Giải pháp tốt nhất, nên cho tôm ăn theo nhu cầu, giúp tôm nuôi khỏe mạnh, giảm lo lắng cho người nuôi.

4. CƠ SỞ HẠ TẦNG

Đầu tư được hệ thống hạ tầng sẽ giúp cho nuôi tôm thuận lợi; hạn chế rủi ro, dịch bệnh; duy trì năng suất, chất lượng. Hiện nay nhiều doanh nghiệp và người nuôi đã đầu tư công nghệ lọc. Việc lọc theo công nghệ sinh học để chuyển hóa NH3, NO2, CO2… thành dạng không độc. Trong suốt quá trình nuôi, nước sẽ tuần hoàn trong một hệ thống kín và hoàn toàn không thay nước, chỉ một lượng nhỏ nước mới được cấp thêm vào hệ thống để bù đắp cho lượng nước hao hụt do bốc hơi. Lượng nước cấp này tùy thuộc việc sử dụng hệ thống nước một phần hay hoàn toàn. Ngoài ra, doanh nghiệp và người nuôi tôm đã áp dụng các mô hình nuôi hiện đại (nuôi theo công nghệ Biofloc, Semifloc, nhà kính…), hạn chế tối đa ảnh hưởng các yếu tố môi trường.

5. KỸ THUẬT NUÔI

Trước khi bắt đầu thả nuôi, cần xử lý ao đầm như: tháo khô phơi đáy ao, đầm nuôi, bón vôi bột và các chất khử chua, diệt tạp, xử lý nguồn nước trên ao, đầm nuôi. Người nuôi cần tuân thủ lịch thời vụ. Hiện, giải pháp nuôi tôm theo VietGAP giúp giảm dịch bệnh, nâng cao năng suất, chất lượng tôm thương phẩm... Để khuyến khích phát triển và nhân rộng mô hình nuôi tôm VietGAP giai đoạn 2014 - 2016, Bộ NN&PTNT đã phê duyệt dự án Khuyến nông Trung ương, trong đó có nội dung xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú theo VietGAP..

^ Về đầu trang